04:47 EST Chủ nhật, 20/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC THANH NIÊN

MÔ HÌNH CHĂN NUÔI CHỒN HƯƠNG VÀ CON DÚI GIÚP THANH NIÊN HÒA SƠN THÀNH TRIỆU PHÚ

Thứ hai - 30/07/2018 05:34
MÔ HÌNH CHĂN NUÔI CHỒN HƯƠNG VÀ CON DÚI GIÚP THANH NIÊN HÒA SƠN THÀNH TRIỆU PHÚ

MÔ HÌNH CHĂN NUÔI CHỒN HƯƠNG VÀ CON DÚI GIÚP THANH NIÊN HÒA SƠN THÀNH TRIỆU PHÚ

Trong phong trào thanh niên lập nghiệp làm kinh tế giỏi của xã Hòa Sơn những năm qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư những mô hình mới, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.
  Trở thành triệu phú từ mô hình chăn nuôi chồn hương và con dúi của anh Nguyễn Hữu Khánh ở thôn Phú Hạ, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Qua mô hình này cũng khẳng định rằng, trong điều kiện đất đai giải tỏa thu hồi phục các dự án ngày càng hạn hẹp, thì đầu tư cho chăn nuôi đã và đang là hướng đi đúng trong hành trình khởi nghiệp của thanh niên nông thôn.
Xuất thân từ nông thôn, trước đây anh Nguyễn Hữu Khánh học cử nhân, chuyên ngành quản trị và kinh doanh ẩm thực, sau tốt nghiệp anh Khánh được tuyển dụng vào làm tại khách sạn Sekong Đà Nẵng, mức lương cơ bản trên 12 triệu đồng/01 tháng. Với mức lương cơ bản như vậy anh Khánh vẫn đảm bảo trang trải cuộc sống vợ con nhưng với niềm đam mê chăn nuôi, nhất là các loại động vật.
           Năm 2013, anh đích thân lên huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam mua 01 cặp Dúi giống, 01 cặp chồn hương giống về nuôi thử nghiệm, sau một năm cặp Dúi và chồn hương đã sinh sản thành công; anh Khánh mở rộng xây chuồng trại với quy mô lớn và tiếp tục lên huyện Tây Giang mua thêm 10 cặp Dúi, 05 cặp chồn hương; bước đầu nuôi rất khó nhất là khâu kỷ thuật chăm sóc, năm 2015 Dúi của anh Khánh chết rất nhiều, sau khi đi xét nghiệm phân thì do thức ăn bị ô nhiễm dẫn đến đau bụng chết. Để đảm bảo tính pháp lý nuôi lâu dài và xuất bán ra thị trường có địa chỉ, thương hiệu; năm 2017 anh Khánh được sự hỗ trợ của UBND xã Hòa Sơn; hạt kiểm lâm huyện Hòa Vang hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký, trang trại nuôi sinh sản động vật hoang dã và đã được Chi cục lâm thành phố Đà Nẵng chứng nhận. Sau khi có giấy chứng nhận vợ chồng anh Khánh yên tâm tiếp tục mở rộng diện tích chuồng trại chăn nuôi.
           Sau gần 5 năm đầu tư công sức, gây dựng mô hình, anh Khánh thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn, anh Khánh đã quyết định nghỉ việc tại khánh sạn Sekong thành phố Đà Nẵng để tập trung vào chăn nuôi. Đến nay, mô hình của anh đã và đang duy trì với quy mô đàn Dúi trên 100 cặp, mỗi năm Dúi đẻ 04 lứa, mỗi lứa từ 2-5 con, tính bình quân một năm 1.200 con Dúi, từ khi bắt đầu nuôi đến nay anh Khánh chủ yếu bán Dúi giống, không bán Dúi thịt, cặp Dúi giống nuôi dưới 0,5kg bán giá 700.000đồng/01 cặp; từ 0,5kg-0,7kg bán giá 900.000 đồng/01 cặp; từ 0,8kg-1kg bán giá 1.200.000 đồng/01 cặp; Dúi đã sinh sản lứa đầu bán ra 1.500.000 đồng/01 cặp.
 
 
Chồn hương anh Khánh nuôi trên 30 cặp, mỗi năm cặp chồn hương đẻ 02 lứa, mỗi lứa từ 3-5 con, tính bình quân một năm 280 con chồn hương, từ khi bắt đầu nuôi đến nay anh Khánh chủ yếu bán chồn hương giống, không bán chồn hương thịt, 01 cặp chồn hương giống gần sinh sản bán giá 7.000.000 đồng/01 cặp. Ngoài ra chồn hương anh Khánh còn bán cho hộ gia đình mang về nuôi làm thú cưng trong gia đình; có 01 vài hộ ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã liên hệ mua về nuôi huấn luyện thành công, mỗi lần đi uống cafe hoặc đi chơi các con chồn đèo đi theo, trông rất dể thương.
 
 
          Tính bình quân một năm thu nhập từ Dúi và chồn hương anh Khánh lãi trên 400 triệu đồng, đã trừ các khoản chi phí đầu tư.
 Từ ngày bắt tay vào chăn nuôi, anh Khánh đã nhiều lần đi thăm quan các mô hình khác, các hộ gia đình đã chăn nuôi nhiều năm để học hỏi kinh nghiệm, từ cách chăm sóc Dúi, chồn hương thịt và sinh sản, cả những cách phòng tránh bệnh tật cho đàn Dúi, chồn hương.
Theo anh Khánh, để thành công trong chăn nuôi thì phải xây dựng chuồng trại thông thoáng, nhưng phải tránh được gió lùa; phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi, chú ý đến thức ăn không để ô thiu, thường xuyên theo dõi để phòng, chống dịch bệnh.
Không chỉ đầu tư phát triển kinh tế gia đình, anh Khánh còn hướng dẫn, vận động anh chị em, bạn bè cùng trang lứa trong xã Hòa Sơn tham gia phát triển chăn nuôi để làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình.
       Từ chia sẻ và cách làm của anh Nguyễn Hữu Khánh cho thấy, làm giàu thật sự không khó. Quan trọng mỗi người thanh niên phải thật sự tâm huyết, kiên trì và quyết tâm với lĩnh vực mà mình đã chọn, góp sức làm giàu cho quê hương và góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Anh (chị) và bạn nào có nhu cầu mua Dúi, chồn hương giống hoặc tư vấn hướng dẫn kỷ thuật nuôi, xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0905.11.45.33.

Tác giả bài viết: Văn Y

Những tin mới hơn

 

THÔNG BÁO VÀ LỊCH CÔNG TÁC

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN
LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1260

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21872

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1806309


Nông thôn mới Hòa Sơn

CHỦ ĐỀ NĂM

Thực hiện chỉ thị 29

NGƯỜI PHÁT NGÔN UBND XÃ HÒA SƠN

Uỷ ban nhân dân xã Hòa Sơn
Địa chỉ: Đường DT602, An Ngãi Tây 1, Hòa Sơn, Hòa Vang, Đà Nẵng
Điện thoại: 05113.842163