10:16 EDT Chủ nhật, 22/07/2018

Hòa Sơn đã hoàn thành và đạt tiêu chí Hộ Nghèo

Thứ tư - 29/07/2015 21:44
Các mô hình sản xuất

Hòa Sơn là xã thuộc vùng bán sơn địa, có tổng diện tích khoảng gần 2.435 ha, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên còn gặp rất nhiều khó khăn.
               Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã, Hòa Sơn vẫn là một trong những xã nghèo của huyện Hòa Vang khi tỷ lệ hộ nghèo còn cao với 855/3067 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 27,8%. Qua gần 4 năm triển khai thực hiện, nay hộ nghèo trong xã chỉ còn 119/3154 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,77%, đạt tiêu chí nông thôn mới. Để có được thành quả trên, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hòa Sơn hàng năm chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể vào cuộc quyết liệt, giao mặt trận và 4 đoàn thể đứng điểm 10 thôn theo dõi, kêu gọi các tổ chức trong và ngoài địa phương hỗ trợ sinh kế giúp đỡ các hộ đặc nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo, phân công nhiệm vụ rõ ràng đến từng thành viên, từng ngành, địa phương phải có kế hoạch cụ thể trong từng tuần, tháng, quí, tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cho tiêu chí hộ nghèo - một tiêu chí khó khăn.

Để  đưa ra thoát nghèo bền vững, mỗi năm Ban Xói đói giảm nghèo xã Hòa Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể cho từng hộ, phân nhóm và tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ đặc biệt nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đó, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của họ, đồng thời tư vấn những chủ trương chính sách của đảng và nhà nước về các chính sách giảm nghèo như: vay vốn, học nghề miễn phí, giới thiệu việc làm, phát triển nhiều mô hình phát triển kinh tế như chăn nuôi bò, heo, gà, thỏ, bồ câu,...; mô hình trồng trọt, cải tạo vườn tạp: cây giống, thanh long ruột đỏ, mít, chanh; mô hình tiểu thủ công nghiệp: làm đá chẻ, chông hương,....

Chính nhờ có những giải pháp thiết thực ấy, năm 2015 trong công tác hỗ trợ sinh kế: UBND xã đã tổ chức cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” giai đoạn 2014 - 2015 với 52 địa chỉ cần sự trợ giúp của cộng đồng từ các đơn vị trường học, các chi bộ và các ban ngành đoàn thể, mỗi hộ từ 200.000đ – 300.000đ/ 1 tháng. UBND xã đã phát động các chi bộ, các ngành, các đơn vị và các đoàn thể từ xã đến thôn, cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn toàn xã đăng ký nuôi 300 heo đất, quyên góp tiền hỗ trợ người nghèo. Đến tháng 5/2015, UBND xã tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện chương trình, thu về 60 triệu đồng. Số tiền quyên góp trên được UBND xã hỗ trợ sinh kế như 02 hộ nghèo được hỗ trợ sinh kế xe nước mía trị giá 8.000.000 đ/1 hộ; 02 hộ nghèo được hỗ trợ sinh kế bò trị giá 10.000.000đ/hộ; 01 hộ nghèo được hỗ trợ sinh kế heo trị giá 5.000.000đ/hộ. Trong tổng số 259 hộ nghèo, từ đầu năm 2013 đến 2015 đã có 37 hộ được hỗ trợ sinh kế, mỗi hộ từ 1 - 2 con bò nhờ sự vận động của các ban ngành, đoàn thể, hội chữ thập đỏ, hội từ thiện, các tổ chức cá nhân trong và ngoài địa phương. Trong đó năm 2015, UBND xã vận động Tổng Công Ty Cienco 5 hỗ trợ 10 con bò giống cho hộ nghèo trị trá 150 triệu đồng.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo thoát nghèo bền vững, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng - đơn vị trực tiếp giúp đỡ xã Hòa Sơn trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sở đã hỗ trợ 3 hộ nghèo phát triển nghề nấm với quy mô 2.400 bịch/1 hộ. Tầm nhìn thế giới hỗ trợ cho 38 hộ nghèo nuôi ngan Pháp trị giá 27 triệu đồng.
            Vay vốn: Các hộ nghèo của xã đều được hỗ trợ, hướng dẫn vay vốn lãi suất ưu đãi để cải thiện điều kiện sống, phát triển sản xuất.
            Nhà ở: có 91 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà chống bão, lụt theo Quyết định 48 của Chính phủ, đối với hộ hỗ trợ sửa chữa là 17.000.000đ/hộ, đối với hộ được hỗ trợ xây mới là 32.000.000đ.

Thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân xã Hòa Sơn tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp giảm nghèo cho các hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã. Tuyên truyền sâu rộng để nhân dân nhận thức đầy đủ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác giảm nghèo, để nhân dân tự giác quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững, đạt chỉ tiêu huyện giao.

Tác giả bài viết: Chế Thị Ánh Tuyết

Nguồn tin: Chế Thị Ánh Tuyết