18:09 EST Thứ bảy, 17/11/2018

Hòa Sơn tổ chức tọa đàm các hộ nghèo năm 2018

Thứ năm - 15/03/2018 21:13
Hòa Sơn tổ chức tọa đàm các hộ nghèo năm 2018

Thực hiện theo kế hoạch giảm nghèo năm 2018, ngày 14/3/2018, UBND xã Hòa Sơn tổ chức buổi Tọa đàm đối thoại với các hộ nghèo còn sức lao động trên địa bàn xã nhằm nắm bắt tâm tư, nhu cầu, nguyện vọng của các hộ nghèo, mức độ tiếp cận, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các đối tượng thụ hưởng.
Về dự buổi tọa đàm, có đồng chí Nguyễn Văn Ba – Phó giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hòa Vang, đồng chí Nguyễn Công Dũng – Chuyên viên Phòng LDDTB&XH huyện. Các đồng chí Ban thường vụ Đảng ủy xã Hòa Sơn cùng trưởng các ban ngành đoàn thể xã, cán bộ quân dân chính 10 thôn và 140 hộ nghèo còn sức lao động dự kiến thoát nghèo trong năm 2018.

Năm 2018 tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã Hòa Sơn là 159 hộ chiếm 4,4% (159/3616); tổng số hộ cận nghèo là 20 hộ chiếm 0,5%. Thời gian qua, công tác giảm nghèo luôn được chính quyền địa phương quan tâm, thực hiện nghiêm túc đúng quy định. UBND xã đã triển khai thực hiện các giải pháp để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, hướng dẫn cách làm ăn, hỗ trợ sinh kế, đặc biệt là đối với các hộ nghèo, cận nghèo; nguồn vốn vay cho người nghèo được tăng cường, nhất là chính sách ưu đãi về lãi suất có hiệu quả rõ nét; đảm bảo thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội đúng quy định của Nhà nước.
Tại buổi toạ đàm đối thoại, lãnh đạo Phòng LĐTB&XH, lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội cũng đã phổ biến đến hộ nghèo về: Chính sách tín dụng ưu đãi, giáo dục, đào tạo, y tế, công tác dạy nghề, bảo trợ xã hội, nhà ở … Đa số các hộ nghèo tại buổi tọa đàm đã trình bày tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo, cụ thể có 27 hộ nghèo mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về kinh phí để xây mới, nâng cấp, sửa chữa nhà ở, 02 hộ có nguyện vọng về kéo dài thời gian vay vốn để sản xuất, giảm lãi xuất vay vốn, 13 hộ có nguyện vọng hỗ trợ sinh kế, dụng cụ để lao động sản xuất; và một số chính sách hỗ trợ với người già cô đơn không nơi nương tựa, phụ nữ đơn thân nuôi con, chính sách hỗ trợ về học phí cho con em đến trường, các chế độ về hỗ trợ một phần kinh phí khám chữa bệnh đối với người nghèo, chính sách về BHXH...
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ông Trần Kim Đính – Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn phát biểu: “công tác xóa đói giảm nghèo của xã thời gian luôn Đảng bộ và chính quyền được quan tâm hàng đầu, tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, triển khai nhiều giải pháp thiết thực và cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo cụ thể là: xây dựng phong trào “mỗi địa chỉ, mỗi cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo” đến nay đã có 114 địa chỉ được các chi bộ, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng kí giúp đỡ mỗi tháng 200.000 đồng; triển khai mô hình nuôi heo đất trong cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên, hộ gia đình xã cũng đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, tổng kết mô hình năm 2017 thu về số tiền 54.075.000 đồng, với số tiền này Ban thường vụ thống nhất hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho 4 hộ nghèo trên địa bàn; phân công các hội đoàn thể xã có kế hoạch giúp đỡ hội viên, đoàn viên là hộ nghèo của chi hội đoàn thể mình, các mô hình phát triển kinh tế, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ sinh kế, học bổng…”.
Buổi tọa đàm kết thúc thành công, các hộ nghèo ra về với lời nhắn nhủ động viên của lãnh đạo các ban ngành huyện Hòa Vang, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã là các hộ nghèo của xã trên tinh thần tự giác, chủ động tích cực lao động sản xuất, có ý chí vươn lên, mỗi hộ tự xây dựng cho mình một kế hoạch sản xuất hằng ngày. Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, các ban ngành đoàn thể ở xã sẽ tranh thủ các nguồn lực, hỗ trợ các hộ nghèo thoát nghèo một cách bền vững, quyết tâm phấn đấu đạt xã nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Tác giả bài viết: Chế Thị Ánh Tuyết

Nguồn tin: Chế Thị Ánh Tuyết