20:55 EDT Thứ sáu, 21/09/2018

Mẫu chuyện: Người tốt việc tốt về công tác vệ sinh môi trường

Chủ nhật - 14/02/2016 22:24
Nhìn từ phía xa xa, có một nông dân trên tay với một chiếc xe lôi, bất kể cái lạnh và mưa phùn trong những ngày cuối năm âm lịch, đang lom khom thu gom rác thải; chúng tôi đến gần cùng trò chuyện với anh, anh vui vẻ tươi cười khi chia sẻ cùng chúng tôi những niềm vui cũng như khó khăn của công việc hiện nay. Người nông dân ấy chính là anh Nguyễn Mẹo ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn đang phụ trách công tác vệ sinh môi trường thôn.
         Mặc dù ở tuổi gần 70, nhưng vẫn năng nổ, nhiệt tình với công việc đem lại bầu không khí trong lành cho một vung quê. Là một nông dân chân lấm tay bùn, anh Mẹo luôn đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Tuy mới gắn bó với công tác vệ sinh môi trường 02 năm nay nhưng với sự chăm chỉ và tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của anh đã được nhiều người dân trong thôn ủng hộ và hưởng ứng.
        Trong từng đường làng, ngõ xóm đều in dấu ấn chân anh; theo nhận xét bấy lâu nay mặc dù ở mỗi thôn đã có điểm thu gom rác thải nhưng một số hộ dân vẫn chưa ý thực vứt rác bừa bãi xuông khe, ao hồ, cống nước, mạnh ai nấy làm, miễn chổ nào trống và vắng người là mang đến đổ; tình trạng vứt xác gia súc, gia cầm chết, các đồ cũng tran lan gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người và mất mỹ quan thôn xóm.
       Với việc làm thiết thực, vừa thu gom vừa làm công tác dân vận, anh Nguyễn Mẹo đã phần nào làm thay đổi thói quen của người dân trong việc bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện môi trường tại địa bàn dân cư. Mặc dù rác thải hàng tuần được thải ra rất lớn nhưng anh vẫn kiên trì vào buổi sáng sớm thứ 2; thứ 5 và thứ 7 hàng tuần anh Mẹo vẫn đều đặn đi khắp 06 tổ dân cư trên địa bàn thôn để thu gom rác thải và cứ thế anh thu gom các loại rác thải và đưa đến điểm tập kết xong mới trở về nhà làm công việc gia đình. Mặc dù chỉ có một mình gánh vác trọng trách vệ sinh môi trường của thôn; anh không quản ngại khó nhọc, dù nắng hay mưa, trưa hoặc tối vẫn rong đuổi trên các nẻo đường trong thôn để thu nhặc rác. Với số tiền trợ cấp ít ỏi nhưng anh vẫn âm thầm lặng lẻ đi thu gom và tập kết đến nơi qui định, để xe môi trường huyện đến thu gom. Trò chuyện cùng anh, anh mong muốn, cần có xe môi trường lên thu gom thường xuyên đúng lịch mỗi tuần, để giải quyết nơi tập kết rác, không để ứ đọng gây mùi môi thối ở khu dân cư, ô nhiễm môi trường. Theo anh Mẹo cho biết, lúc đầu đến với công việc này anh cũng gặp không ít khó khăn như: Thiếu phương tiện thu gom, việc thu gom xử lý rác thải ở thôn khá rộng, một số tổ dân cư ở trong đường giao thông kiệt hẻm xe môi trường vào không được, cùng với đó những lời khen, chê của nhiều người thân nhưng anh không ngần ngại khó khăn mà vẫn nhiệt tình hăng say làm việc, có thể nói "Dân vận khéo" về thu gom rác thải ở thôn Xuân Phú nói riêng và xã Hòa Sơn nói chung mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó có sự đóng góp hết sức lớn lao của người nông dân thầm lặng như anh Nguyễn Mẹo; khi chúng tôi hỏi về những khó nhọc trong công tác vệ sinh môi trường mà anh phải hằng tuần vất vả làm việc; trong đó có khu vực các hộ dân sát mỏ đá Trường Bản xa điểm tập kết thì việc thu gom sẽ khó khăn lắm. Anh mẹo cho biết, tất cả đều tập kết về ngã 03 thôn Xuân Phú trên đoạn dường ĐH2. Theo anh Mẹo niềm tự hào lớn nhất là đem lại không khí trong lành cho bà con nhân dân thôn xóm, trong những ngày mùng 4, mùng 5 tết Bính thân bỏ qua những cái vui chung của bạn bè, anh em trong những ngày đầu xuân, với chiếc xe lôi lăng lõi đi khắp đường ngõ xóm để thu gom tất cả các loại rác thải mà bà con nhân dân ăn tết vừa xong đưa ra tập kết tại các thùng rác có điểm qui định để xe môi trường huyện lên vận chuyển.
      Xuất phát từ tinh thần trách nhiệm với công việc, ý thức bảo vệ môi trường và tình cảm yêu thương dành cho mọi người; anh Nguyễn Mẹo ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn đã để lại ấn tượng cũng như tình cảm đối với người dân nơi đây. Tấm gương của anh đã có sức lan tỏa rất lớn ở địa phuơng vì một môi trường Xanh-Sạch-Đẹp để mọi người vui xuân đón tết trong không khí trong lành.

Tác giả bài viết: Phan Vui

Nguồn tin: Phan Vui