13:27 EST Thứ năm, 15/11/2018

Những cách nghĩ, cách làm hay trong việc thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” xã Hòa Sơn

Thứ năm - 29/10/2015 23:21

Cùng với các xã của huyện Hòa Vang, năm 2015 xã Hòa Sơn thực hiện chủ đề “Năm văn hóa văn minh đô thị” theo sự chỉ đạo của thành phố Đà Nẵng, huyện Hòa Vang. Đây là chủ trương lớn, nội dung quan trọng có tính quyết định đến sự thành công và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội mà xã đề ra. Qua 09 tháng đầu năm 2015, chính nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ và chính quyền xã, đồng thuận cao của nhân dân xã Hòa Sơn về thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, xã đã được UBND huyện Hòa Vang nhiều lần khen thưởng đột xuất. Sở dĩ, có được kết quả như vậy cũng nhờ sự tham mưu nhanh chóng và kịp thời của các thành viên trong Tổ liên ngành 43 xã, công tác tuyên truyền lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng người dân, đặc biệt là có những cách làm hay, ý nghĩa và thiết thực như:
            Thứ nhất, là một xã đặc thù với hơn 80% người dân theo đạo, cho nên ngay từ khi triển khai thực hiện chủ đề “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, BTV Đảng ủy xã  phối hợp với các hội đồng giáo xứ tổ chức triển khai Chỉ thị 43 và phát động cho bà con giáo dân hưởng ứng làm theo và ký cam kết thực hiện.
Thứ hai, lặp đặt các bảng dán quảng cáo, rao vặt miễn phí tại các nhà văn hóa thôn, các chợ với kích thước của bảng, cao: 1,2 mét, rộng: từ 2 mét đến 2,4 mét nhằm đáp ứng được nhiệm vụ chấm dứt tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định như in, dán trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh nơi công cộng và tường rào, cổng ngõ các công trình, nhà dân.

Thứ ba, lắp đặt 02 bảng cấm rải vàng mã trên tuyến đường DT 602 - tuyến đường văn hóa, văn minh của thành phố. Tuyến đường DT 602 là tuyến đường thường xuyên có các đám tang đi ngang qua để đến Nghĩa Trang Hòa Sơn (Nghĩa Trang thành phố), việc rải vàng mã, gạo muối tung tóe trên tuyến đường là thường xuyên và nhiều làm ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Đây có thể nói là bước chuyển, cách làm hay góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm mỹ quan tuyến đường.
           Thứ tư, lắp đặt các panô nội quy về xử phạt vi phạm hành chính trong việc thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị” tại 02 chợ: chợ An Ngãi Tây và chợ An Ngãi Đông với các nội dung về vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, dừng đỗ xe, về vứt rác không đúng nơi qui định, về vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định, về thả rông động vật nuôi nơi công cộng,… Cách làm này góp phần tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức của mọi tầng lớp nhân dân trong địa bàn xã. Từ đó đã thay đổi nhận thức và cách nhìn của người dân về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi khi thực hiện “Năm văn hóa văn minh đô thị”
          Có thể nói, an sinh và an dân là một trong số mục tiêu cao nhất mà xã Hòa Sơn hướng đến để thực hiện và triển khai tốt chủ đề “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”. Chính vì thế những sáng tạo mới, những cách nghĩ cách làm hay của xã đã góp một phần không nhỏ vào việc xây dựng xã văn hóa văn minh, xây dựng môi trường sanh sạch đẹp. Đây là sự khởi đầu tuy nhỏ nhưng vô cùng cần thiết.

Tác giả bài viết: Chế Thị Ánh Tuyết

Nguồn tin: Chế Thị Ánh Tuyết