09:05 ICT Chủ nhật, 23/09/2018

“Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng - đơn vị đã và đang sát cánh cùng xã Hòa Sơn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới”

Thứ sáu - 25/03/2016 16:01
Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng là đơn vị được thành phố phân công giúp đỡ xã Hòa Sơn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới từ năm 2012. Trong 5 năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ luôn quan tâm, sát cánh cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoà Sơn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Sở đã có những giúp đỡ, hỗ trợ thiết thực trên nhiều lĩnh vực, đóng góp một phần không nhỏ tạo nên những thành quả như ngày hôm nay cho xã nhà.
Trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ trực thuộc sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ lắp đặt hệ thống nước nóng bằng năng lượng mặt trời tại các đơn vị trường mầm non Hoà Sơn tại cơ sở chính, cơ sở An Ngãi Đông, cơ sở Xuân Phú và trạm y tế xã Hoà Sơn. Đến nay, hệ thống nước nóng tại các điểm trên hoạt động tốt. Cũng trong năm 2013, trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, Trung tâm đã tiếp tục hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại nhà văn  hoá thôn Đại La, kinh phí thực hiện 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, nằm trong chương trình “Chiếu sáng học đường”, đơn vị cũng đã hỗ trợ lắp đặt hệ thống đèn 3 phổ cho 5 phòng học tại trường trung học cơ sở Trần Quang Khải. Năm 2014, đơn vị đã tiếp tục hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng bằng công nghệ đèn Led cho tuyến đường dân sinh thôn Đại La, mô hình này đã góp phần đảm bảo ánh sáng cơ bản phục vụ giao thông, sinh hoạt cộng đồng, an ninh trật tự trên địa bàn thôn. Đồng thời, tiết kiệm điện năng và chi phí so với đèn cao áp tại các tuyến đường khác trên địa bàn thành phố. Hệ thống hiện đang hoạt động ổn định dưới sự vận hành và quản lý của Công ty điện chiếu sáng Đà Nẵng với tổng kinh phí thực hiện 115 triệu đồng. Năm 2015, đơn vị tiếp tục quan tâm hỗ trợ lắp đặt điện chiếu sáng cho đoạn còn lại của tuyến đường trên với kinh phí 300 triệu đồng.

Đặc biệt là trong công tác bảo vệ môi trường, trong 5 năm qua, đồng hành cùng với địa phương, đơn vị đã có những đóng góp lớn góp phần cho địa phương hoàn thành tiêu chí Môi trường vào cuối năm 2014, đó là một trong những tiêu chí mà Đảng ủy, chính quyền địa phương xác định là tiêu chí khó thực hiện trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đại đa số bà con nhân dân trên địa bàn xã sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, những năm qua đời sống vật chất và tinh thần của một bộ phận người dân dần được nâng cao. Một phần lớn là nhờ vào việc các hộ dân đã phát triển kinh tế chăn nuôi, trong đó mạnh nhất là chăn nuôi lợn theo hướng gia trại và trang trại. Tuy nhiên, quỹ đất dành cho chăn nuôi còn hạn chế nên đa số chuồng trại nằm gần hoặc trong khu dân cư, tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi phát sinh đang trở thành vấn đề đáng lo ngại được chính quyền địa phương và người dân quan tâm giải quyết. Mặt khác, nguồn năng lượng trong nước nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang thiếu hụt trầm trọng, nguồn nhiên liệu truyền thống ngày càng cạn kiệt. Vì vậy, đi đôi với việc khuyến khích chăn nuôi để phát triển kinh tế thì vấn đề bảo vệ môi trường cũng được địa phương ưu tiên hàng đầu. Có như vậy ngành chăn nuôi mới phát triển một cách bền vững, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, đảm bảo an sinh xã hội. Thấu hiểu được những điều đó, trong 5 năm qua, đơn vị đã luôn quan tâm, sát cánh giúp đỡ các hộ chăn nuôi trên địa bàn lắp đặt và chuyển giao công nghệ 19 hầm Biogas composite xử lý chất thải chăn nuôi. Qua khảo sát theo kết quả đánh giá của các hộ dân hiện nay các mô hình biogas composite đã và đang hoạt động rất tốt, lượng gas luôn đảm bảo phục vụ sinh hoạt gia đình, góp phần cải thiện kinh tế, tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt gia đình, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đáng kể, đem lại niềm vui cho các hộ dân chăn nuôi.  Tiếp tục đồng hành cùng với địa phương trong việc nâng cao chất lượng tiêu chí Môi trường, với những hiệu quả mà mô hình này đem lại, vừa qua vào ngày 22/3/2016, đoàn sở đã phối hợp với chính quyền địa phương đi khảo sát một số hộ chăn nuôi heo với quy mô vừa và lớn trên địa bàn để tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình Biogas composite này.
          Như vậy, trong 5 năm thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã đóng một vai trò rất quan trọng giúp địa phương hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và về đích “Xã nông thôn mới” vào năm 2015. Hy vọng trong thời gian đến trong công cuộc xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của đơn vị.

Tác giả bài viết: Võ Thị Thu Hường

Nguồn tin: Võ Thị Thu Hường