03:42 EST Chủ nhật, 20/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Kinh tế

Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi quy mô hộ gia đình

Thứ tư - 15/03/2017 21:38
Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi quy mô hộ gia đình

Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi quy mô hộ gia đình

Qua rà soát hiện nay trên địa bàn xã Hòa Sơn có trên 250 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô vừa và nhỏ. Chăn nuôi góp phần không nhỏ vào việc cải thiện đời sống kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình, góp phần nâng cao đời sống kinh tế và tinh thần của người dân địa phương.
           Bên cạnh đó, chăn nuôi cũng đem lại những tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe của người dân. Chất thải chăn nuôi nếu thải trực tiếp ra ao hồ, kênh mương, ruộng lúa…mà không có bất kỳ biện pháp xử lý nào sẽ gây tác nghẽn dòng chảy, bốc mùi hôi thối và gây ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm, không khí, đất và các sản phẩm nông nghiệp khác, phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
        Nhiều năm trước đây khi mật độ dân cư chưa cao, quỹ đất dành cho chăn nuôi còn rộng rãi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn thì vấn đề bảo vệ môi trường chưa được người dân quan tâm đúng mức, nhiều hộ chăn nuôi chưa có nhận thức đúng và chưa quan tâm đến việc xử lý chất thải chăn nuôi, bảo vệ môi trường tự nhiên. Với hiệu quả kinh tế mà chăn nuôi mang lại thì những năm gần đây số hộ dân chăn nuôi trên địa bàn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, quỹ đất dành cho chăn nuôi hiện nay đã hạn chế nên đa số chuồng trại nằm gần hoặc trong khu dân cư, trên diện tích đất vườn gần khu vực nhà ở của các hộ gia đình. Tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi phát sinh đang trở thành vấn đề đáng lo ngại được chính quyền địa phương và đa số người dân quan tâm giải quyết. Vì vậy, đi đôi với việc khuyến khích chăn nuôi để phát triển kinh tế thì vấn đề bảo vệ môi trường cũng được địa phương ưu tiên hàng đầu. Có như vậy ngành chăn nuôi mới phát triển một cách bền vững, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, đảm bảo an sinh xã hội.
          Từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến nay đã có 43 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn xã nhận được sự hỗ trợ từ huyện và thành phố để xây hầm Biogas composite xử lý ô nhiễm môi trường và tạo chất đốt cho sinh hoạt gia đình. Trong đó 23 hộ nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng thuộc sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng và 20 hộ nhận được sự hỗ trợ là 3.000.000 đồng/hộ từ nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới của UBND huyện Hòa Vang. Ngoài ra UBND xã cũng đã vận động được khoảng 40 hộ tự đầu tư kinh phí để xây hầm Biogas xử lý chất thải chăn nuôi heo.  
           Qua khảo sát theo kết quả đánh giá của các hộ dân chăn nuôi heo đã sử dụng hầm Biogas composite hiện nay các mô hình Biogas composite đã và đang hoạt động đảm bảo, lượng gas luôn đảm bảo phục vụ sinh hoạt gia đình, góp phần cải thiện kinh tế, tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt gia đình, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đáng kể, góp phần thực hiện tiêu chí Môi trường trong bộ tiêu chí nông thôn mới cấp xã tại địa phương. Tuy nhiên một số hộ chăn nuôi trong quá trình sử dụng hầm Biogas đã chăn nuôi heo với số lượng vượt quá khả năng xử lý của hầm dẫn đến việc giảm khả năng xử lý chất thải của hầm Biogas.
          Đối với việc xử lý chất thải bò, trâu, UBND xã phối hợp với Hội nông dân thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi có các biện pháp chọn vị trí xây dựng chuồng trại hợp lý, cách xa khu sinh hoạt với gia đình, chăn nuôi với mật độ hợp lý và có biện pháp ủ phân chuồng để làm phân bón cho cây trồng, thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại đảm bảo.
Ngoài việc chăn nuôi gia súc hiện nay tại địa phương có 3 cơ sở chăn nuôi gia cầm với quy mô tương đối với các loại hình gồm cút đẻ trứng và bồ câu thương phẩm. Hiện đã có 2 cơ sở đã áp dụng biện pháp xử lý chất thải bằng đệm lót sinh học, bước đầu mang lại hiệu quả xử lý môi trường, giảm mùi hôi, ruồi muỗi, vật nuôi ít dịch bệnh.
Với mật độ dân cư ngày càng đông, môi trường ngày càng chịu nhiều tác động xấu bởi những hoạt động sống, sinh hoạt và sản xuất của con người gây ra, thiết nghĩ về lâu dài địa bàn huyện Hòa Vang nói chung và xã Hòa Sơn nói riêng phải có quy hoạch điểm xây dựng khu chăn nuôi tập trung thân thiện với môi trường với hệ thống xử lý chất thải đảm bảo, tiến đến giảm dần loại hình chăn nuôi nhỏ lẻ. Có như vậy thì chính chúng ta và tương lai con em chúng ta mới được hưởng một môi trường sống an lành và bình yên.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Thu Hường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO VÀ LỊCH CÔNG TÁC

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN
LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1143

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21755

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1806192


Nông thôn mới Hòa Sơn

CHỦ ĐỀ NĂM

Thực hiện chỉ thị 29

NGƯỜI PHÁT NGÔN UBND XÃ HÒA SƠN

Uỷ ban nhân dân xã Hòa Sơn
Địa chỉ: Đường DT602, An Ngãi Tây 1, Hòa Sơn, Hòa Vang, Đà Nẵng
Điện thoại: 05113.842163