04:42 EST Chủ nhật, 20/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Kinh tế

Hoà Sơn: Tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 26/05/2016 23:51
Hoà Sơn: Tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của nhân dân  trong xây dựng nông thôn mới

Hoà Sơn: Tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm làm thay đổi diện mạo nông thôn, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Để thực hiện NTM đạt hiệu quả, bên cạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức của đảng bộ và chính quyền địa phương, một động lực quan trọng không thể thiếu là phải phát huy được nội lực, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân.
         Việc phát huy vai trò chủ thể của người dân trong viêc tham gia xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Chúng ta không thể có nông thôn mới nếu không đặt cao vai trò chủ thể của người dân và người dân không nhiệt tình, tâm huyết cùng với Đảng và Nhà nước trong xây dựng nông thôn mới.
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn xã Hoà Sơn giai đoạn 2011 – 2015 đã kết thúc thắng lợi, được chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng công nhận trở thành “xã đạt chuẩn nông thôn” mới năm 2015. Để có được thành quả vẻ vang ấy, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức cá nhân trong và ngoài địa bàn, thì sự quyết tâm, đồng thuận và những đóng góp to lớn của bà con nhân dân trên địa bàn xã chính là yêu tố quan trọng, đóng vai trò quyết định mang đến thắng lợi của công cuộc xây dựng nông thôn mới.
Trong giai đoạn 5 năm đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhân dân Hoà Sơn đã đóng góp nguồn kinh phí lên đến 47,561 tỷ đồng, chiếm đến gần 50% nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới của giai đoạn 2011 – 2016. Để hàng chục km đường giao thông kiệt hẻm được bê tông hoá khang trang, rộng rãi góp phần thay đổi diện mạo nông thôn Hoà Sơn, bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ vật tư của nhà nước chính là quyết tâm, công sức và những đóng góp vật chất và tinh thần vô cùng to lớn. Nhân dân Hoà Sơn đã hiến gần 4.000m2 đất, dỡ bỏ hơn 1.500m tường rào, cổng ngõ, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động và đối ứng nguồn kinh phí gần 2,5 tỷ đồng.
Bước sang giai đoạn mới với nhiệm vụ mới, không tự mãn với thành công đã đạt được, chính quyền và nhân dân Hoà Sơn khẩn trương bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt được và phấn đấu đưa 10 thôn trên địa bàn xã trở thành thôn kiểu mẫu nông thôn mới.
Ngay từ những ngày đầu thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới, nhân dân Hoà Sơn đã ngay lập tức tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới. Các nhà văn hoá thôn được đầu từ xây dựng mới khang trang năm 2015, tuy nhiên nguồn kinh phí 500 triệu đồng chỉ đủ hoàn thành phần chính là thi công nhà văn hoá, do vậy hiện nay các nhà văn hoá thôn trên địa bàn xã hầu như vẫn chưa bê tông hoá sân nền và xây dựng tường rào cổng ngõ. Để xây dựng mỹ quan khu vực nhà văn hoá thôn và đảm bảo địa điểm hội họp, sinh hoạt của bà con trong thôn, đặc biệt là chuẩn bị cho ngày hội bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, trong tháng 4 và tháng 5 năm 2016, chi bộ và Ban nhân dân thôn Hoà Khê, Phú Thượng và An Ngãi Tây 3 đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí để xây dựng sân nền nhà văn hoá. Đến nay, sân nhà văn hoá thôn Phú Thượng đã hoàn thành với kinh phí 23 triệu đồng được huy động trong nhân dân. Nhà văn hoá thôn Hoà Khê đang triển khai bê tông hoá sân nền và xây dựng tường rào cổng ngõ với tổng kinh phí thực hiện là 45 triệu đồng được chi bộ và Ban nhân dân thôn huy động trong nhân dân và những đóng góp của tổ chức, cá nhân ngoài địa phương. Sắp tới, nhà văn hoá thôn An Ngãi Tây 3 sẽ triển khai bê tông hoá sân nền cũng từ nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân.

Nhà văn hoá thôn Phú Thượng được bê tông hoá và làm sân bóng chuyền


Thôn Hoà Khê triển khai xây dựng sân nền và tường rào cổng ngõ nhà vă hoá

 
              Xây dựng nông thôn mới là một cuộc các mạng toàn diện góp phần thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn Việt Nam từ cơ sở hạ tầng đến sản xuất, đời sống vật chất văn hoá, tinh thần của nhân dân cũng như sự ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội nhằm đi đến mục tiêu cuối cùng là mang lại cuộc sống tốt nhất cho người dân nông thôn. Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước còn tương đối hạn chế không thể đáp ứng nhu cầu đầu tư vô cùng lớn trên mọi mặt ở mọi vùng của Tổ quốc thì vai trò chủ thể của nhân dân chính là chìa khoá dẫn đến thắng lợi, thành công. Trong giai đoạn 2016 – 2020, nhân dân Hoà Sơn cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới, hăng hái tham gia các chính sách, chủ trương, chương trình xây dựng nông thôn mới với những khoản đóng góp về mặt vật chất và tinh thần để đem đến thắng lợi vẻ vang cho chương trình xây dựng NTM của xã nhà trong giai đoạn mới.

Tác giả bài viết: Phạm Quang Vũ

Nguồn tin: Phạm Quang Vũ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO VÀ LỊCH CÔNG TÁC

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN
LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1250

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21862

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1806299


Nông thôn mới Hòa Sơn

CHỦ ĐỀ NĂM

Thực hiện chỉ thị 29

NGƯỜI PHÁT NGÔN UBND XÃ HÒA SƠN

Uỷ ban nhân dân xã Hòa Sơn
Địa chỉ: Đường DT602, An Ngãi Tây 1, Hòa Sơn, Hòa Vang, Đà Nẵng
Điện thoại: 05113.842163