03:28 EST Chủ nhật, 20/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Kinh tế

Thôn An Ngãi Tây 1 và thôn An Ngãi Tây 2 quyết tâm thực hiện 2 thôn trở thành thôn kiểu mẫu nông thôn mới đầu tiên trên địa bàn xã Hòa Sơn

Thứ năm - 26/05/2016 23:58
Thôn An Ngãi Tây 1 và thôn An Ngãi Tây 2 quyết tâm thực hiện 2 thôn trở thành thôn kiểu mẫu nông thôn mới đầu tiên trên địa bàn xã Hòa Sơn

Thôn An Ngãi Tây 1 và thôn An Ngãi Tây 2 quyết tâm thực hiện 2 thôn trở thành thôn kiểu mẫu nông thôn mới đầu tiên trên địa bàn xã Hòa Sơn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Hoà Sơn giai đoạn 2011 – 2015 đã kết thúc thắng lợi. Với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương cùng với đó là sự quan tâm đầu tư của cấp trên, những sự hỗ trợ, giúp đỡ vô cùng lớn lao của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn trong đó nhân dân đóng vai trò chủ thể, là yếu tố quyết định thành công, ngày 07 tháng 11 năm 2015, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định số 8352/QĐ-UBND về việc công nhận xã Hoà Sơn, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng đã đạt “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2015.

Xã Hoà Sơn được công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”
       Không tự mãn với thành công đó, chính quyền và nhân dân xã Hoà Sơn tiếp tục bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 với mục tuy duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, từng bước hoàn thiện hạ tầng nông thôn, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội với mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng đời sống của người dân trên địa bàn xã.
Để có định hướng, kim chỉ nan hành động cho việc thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2020, UBND huyện Hoà Vang đã kịp thời ban hành bộ tiêu chí thôn kiểu mẫu nông thôn mới. Hiểu nôm na, “Thôn kiểu mẫu nông thôn mới” là thôn mà tại đó không chỉ kết cấu hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ; mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao; môi trường xanh- sạch - đẹp; hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự xã hội giữ vững; nhà nhà, người người tự giác chấp hành pháp luật Nhà nước, quy định, hương ước của cộng đồng. Nói đúng hơn, thôn kiểu mẫu là thôn vừa giàu có vừa văn minh.  
Bộ tiêu chí thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện Hoà Vang gồm 9 tiêu chí: Giao thông, Điện, Chợ, Vườn và Nhà ở hộ gia đình, Thu nhập, Văn hoá – Giáo dục – Y tế, Môi trường, Hệ thống chính trị - An ninh trật tự xã hội và tiêu chí Chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước của cộng đồng. Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới, Đảng bộ xã Hoà Sơn đã đăng ký và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đưa 2 thôn An Ngãi Tây 1 và An Ngãi Tây 2 trở thành các thôn đầu tiên trên địa bàn xã trở thành thôn kiểu mẫu nông thôn mới, tạo tiền đề, động lực cho 8 thôn còn lại trên địa bàn xã cán đích thôn kiểu mẫu nông thôn mới trong giai đoạn 2016 – 2020.

Lễ phát động xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới trên địa bàn xã

           An Ngãi Tây 1, An Ngãi Tây 2 là 2 thôn nằm ở khu vực trung tâm của xã. Được lựa chọn trở thanh 2 thôn tiên phong trong phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới trên địa bàn xã với nhiều điều kiện thuận lợi: Phần lớn diện tích của 2 thôn được quy hoạch xây dựng khu dân cư nên cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiết. Sự quan tâm đầu tư của nhà nước trong giai đoạn 2011-2015 đã giúp chúng ta có được hệ thống cơ sở vật chất văn hoá tương đối đầy đủ. Khoảng cách địa lý tương đối gần với các xã Hoà Liên, khu công nghiệp Hoà Khánh lại nằm trên tuyến đường du lịch DT602 đi Bà Nà góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ trên địa bàn 2 thôn phát triển mạnh; các vấn đề lao động, việc làm cũng được giải quyết ổn thoả, đời sống vật chất và tinh thần của người dân tương đối ổn định và có phần khá giả hơn so với các thôn khác. Hệ thống chính trị ở 2 thôn được kiện toàn, hoạt động năng nổ. An ninh, trật tự xã hội được đảm bảo. Và một điều kiện thuận lợi, mang ý nghĩa quyết định đến thắng lợi chính là con người An Ngãi, người dân An Ngãi Tây 1 và An Ngãi Tây 2 lâu nay luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp lật của nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo, luôn hăng hái, năng nổ trong việc tham gia các phong trào của địa phương. 

Con đường vào xóm Bàu thôn An Ngãi Tây 2
     Tuy nhiên, đi đôi với nhiều thuận lợi, chúng ta cũng đối đầu với nhiều thách thức, khó khăn không hề nhỏ. Tốc độ đô thị hoá nhanh cũng dẫn đến nhiều hệ luỵ như ô nhiễm môi trường, diện tích cây xanh ngày càng thu hẹp, cảnh quan làng quê nông thôn cũng dần biến mất. Đời sống xã hội phát triển, kinh tế thị trường, sự hội nhập kinh tế toàn cầu cùng với đó là sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin khiến một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ tiếp cận với các tư tưởng, lối sống không lành mạnh, dần dần đánh mất những nét đẹp truyền thống của dân tộc, tình làng nghĩa xóm, văn hoá lành mạnh của làng quê nông thôn. Các tệ nạn xã hội cũng có điều kiện để len lỏi vào đời sống của người dân nông thôn. Vẫn còn một số hộ dân trên địa bàn 2 thôn có điều kiện kinh tế khó khăn. Một số khu vực hạ tầng nông thôn chưa đảm bảo. An ninh trật tự xã  hội ngày càng phức tạp.
Đứng trước những điều kiện thuận lợi và những thách thức khó khăn đó, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ và đồng bộ của các cấp chính quyền từ xã đến thôn và quan trọng hơn hết là người dân phải nhận thức được vai trò chủ thể của mình nhằm phát huy những điều kiện thuận lợi, hạn chế và loại bỏ những khó khăn thách thức.
 Xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới thực chất kế thừa và phát huy những những vẻ đẹp nông thôn, hiện đại, khang trang nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống.

Tác giả bài viết: Phạm Quang Vũ

Nguồn tin: Phạm Quang Vũ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO VÀ LỊCH CÔNG TÁC

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN
LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1078

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21690

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1806127


Nông thôn mới Hòa Sơn

CHỦ ĐỀ NĂM

Thực hiện chỉ thị 29

NGƯỜI PHÁT NGÔN UBND XÃ HÒA SƠN

Uỷ ban nhân dân xã Hòa Sơn
Địa chỉ: Đường DT602, An Ngãi Tây 1, Hòa Sơn, Hòa Vang, Đà Nẵng
Điện thoại: 05113.842163