14:52 EST Thứ năm, 15/11/2018

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Kinh tế

Sự đột phá trong tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất xã Hòa Sơn

Thứ năm - 16/07/2015 04:19
Cải tạo vườn tạp trồng cây thanh long ruột đỏ

Cải tạo vườn tạp trồng cây thanh long ruột đỏ

Hòa Sơn là xã nằm về phía Tây Bắc huyện Hòa Vang, dân số đông, mật độ dân số phân bố không đồng đều ở các thôn, có tổng diện tích khoảng gần 2.435 ha, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Là một trong các địa phương có xuất phát điểm thấp nhất của huyện Hòa Vang khi chỉ đạt 4/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM vào năm 2010, thế nhưng với tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân trong xã, qua 4 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Hòa Sơn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Và tự hào hơn khi những nỗ lực ấy đã được Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện Hòa Vang thẩm định và công nhận xã NTM vào tháng 7 năm 2015.
          Trong quá trình xây dựng nông thôn mới xã Hòa Sơn có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn nhất là đối với tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất, là một trong những tiêu chí khó thực hiện và có sức ảnh hưởng nhất vì tiêu chí này chi phối đến nhiều lĩnh vực khác như thu nhập, cơ cấu lao động, việc làm… Chính vì vậy, với quyết tâm lấy hiệu quả mô hình sản xuất và hình thức tổ chức sản xuất làm đòn bẩy nâng cao mức thu nhập, tiến đến giảm sâu và bền vững tỷ lệ hộ nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn từ nông nghiệp sang tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ theo Nghị Quyết Đại Hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020.
          Xác định rõ điều này, thời gian qua tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất trên địa bàn xã đã có một số chuyển biến tích cực. Với nội dung tiêu chí nêu rõ, mỗi xã nông thôn mới phải có ít nhất một Hợp tác xã (HTX) hay Tổ hợp tác (THT) hoạt động có hiệu quả. Để từ đó, giúp người nông dân trong các tổ chức này thuận lợi hơn đối với việc sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản của mình, tránh tình trạng làm ăn cứ bấp bênh, thiếu tính ổn định. Hiện toàn xã có 01 hợp tác xã và 03 tổ hợp tác và nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.
          Khi chưa thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn xã có 01 HTX nông nghiệp hoạt động nhưng hiệu quả không cao, đồng thời bản thân người nông dân vẫn chưa tha thiết lắm với các tổ chức này. Thế mà, sau khi triển khai chương trình Xây dựng nông thôn mới, thì việc thực hiện tiêu chí số 13 đã diễn ra mạnh mẽ. Đến nay, toàn xã đã có 03 tổ hợp tác: tổ hợp tác nấm thôn Đại La, tổ hợp tác chông hương thôn Tùng Sơn và tổ hợp tác chăn nuôi bò thôn Hòa Khê hoạt động theo Nghị định 151 của Thủ tướng Chính phủ về Tổ chức và hoạt động của Tổ hợp tác có thành viên là nông dân tham gia tổ hợp tác; có sự đóng góp vốn ban đầu và các tổ hợp tác hoạt động ổn định, thu được lợi nhuận khá cao trong 3 năm liên tiếp. Bên cạnh đó, xã có nhiều mô hình kinh tế cụ thể là:


Mô hình trồng nấm và tăm hương

          Mô hình nuôi ếch của hộ ông Phạm Tại thôn Đại La: với hệ thống nhà lưới che ánh sáng trong các hồ nuôi ếch, cho ăn đúng thời gian, định lượng và phòng ngừa dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ nên mỗi năm ông bán hơn 4 tấn ếch và gần 10 đàn heo thịt. Sau khi trừ chi phí, lãi ròng mỗi năm hơn 200 triệu đồng.


Mô hình nuôi ếch giống và thịt
 
          Mô hình nuôi chim bồ câu pháp của hộ ông Hứa Công Lương thôn An Ngãi Đông: Cuối năm 2010, từ 20 cặp chim bồ câu lai pháp, ông đã nuôi thí điểm, rồi dần dần chuyển sang nuôi thật với số lượng tăng từ 100 cặp lên 1.000 và bây giờ là 1.300 cặp. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi trước, đồng thời tìm hiểu qua sách báo, ti vi nên đến nay hộ ông đã thực hiện việc nuôi bồ câu nhốt chuồng khá hoàn chỉnh. Trung bình mỗi tháng, thu nhập từ nuôi chim của anh chị gần 40 triệu đồng. 


Mô hình nuôi bồ câu lai pháp

          Mô hình nuôi heo theo công nghệ cao của hộ ông Thái Chính thôn Phú Thượng: mặc dù thất bại qua các lần thử nghiệm phát triển kinh tế nuôi gia súc, gia cầm. Nhưng ông Thái Chính không nản chí mà lấy đó làm kinh nghiệm để thực hiện ước nguyện vươn lên, ông áp dụng theo mô hình chăn nuôi liên kết. Nghĩa là chăn nuôi nhiều chủng loại để hỗ trợ nhau và dễ thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài. Hiện nay, ông chăn nuôi 70 con heo, 24 con bò và 25 con dê.
           Bên cạnh đó, còn có các mô hình trồng trọt như: mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ, mô hình trồng tiêu, mô hình cải tạo vườn tạp trồng các loại cây ăn quả: ổi, xoài, mít, dừa xiêm,... đem lại thu nhập cao cho các hộ dân. 

Với ý Đảng, lòng dân, gần 4 năm qua bằng sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận cao của nhân dân xã Hòa Sơn nói chung và cách nghĩ, cách làm hay, thiết thực từ tổ hợp tác, từ mô hình của bà con xã Hòa Sơn thời gian qua trong việc thực hiện tiêu chí 13 - hình thức tổ chức sản xuất đã tạo ra bức tranh toàn cảnh đầy sắc màu.

Tác giả bài viết: Chế Thị Ánh Tuyết

Nguồn tin: Chế Thị Ánh Tuyết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO VÀ LỊCH CÔNG TÁC

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN
LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 355

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26073

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1728060


Nông thôn mới Hòa Sơn

CHỦ ĐỀ NĂM

Thực hiện chỉ thị 29

NGƯỜI PHÁT NGÔN UBND XÃ HÒA SƠN

Uỷ ban nhân dân xã Hòa Sơn
Địa chỉ: Đường DT602, An Ngãi Tây 1, Hòa Sơn, Hòa Vang, Đà Nẵng
Điện thoại: 05113.842163