14:11 EST Thứ năm, 15/11/2018

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Kinh tế

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phong trào “Nuôi heo đất”

Thứ hai - 09/11/2015 22:20
Đ/c Nguyễn Duy Phương- Ủy viên BTV Đảng ủy, PCT-UBND xã trao tặng xe nước mía cho các hộ nghèo

Đ/c Nguyễn Duy Phương- Ủy viên BTV Đảng ủy, PCT-UBND xã trao tặng xe nước mía cho các hộ nghèo

Năm 2015 là năm mà xã Hòa Sơn thực hiện đột phá hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới cùng với các xã của huyện Hòa Vang.
            Đầu năm 2015, xã Hòa Sơn chưa hoàn thành 02 tiêu chí, trong đó có tiêu chí hộ nghèo - một trong những tiêu chí hết sức trăn trở, lo lắng nhất của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã. Xác định đây là chủ trương lớn, có tính đột phá do đó cần phải có sự phối hợp và huy động nhiều nguồn lực kết hợp phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị xã hội và nội lực của hộ nghèo để giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Đầu năm  xã có 259 hộ nghèo, chiếm 8,2%. Từ những quyết tâm và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt nêu trên, phấn đấu  10 tháng đầu năm 2015, toàn xã đã xóa hết 259 hộ nghèo, hoàn thành đúng chỉ tiêu của cấp trên đề ra, đạt tiêu chí nông thôn mới. Để  đưa ra thoát nghèo bền vững, xã Hòa Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể cho từng hộ, trong đó phải nói đến Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phong trào “Nuôi heo đất”.
    

         ​Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phong trào “Nuôi heo đất”đối với việc giúp đỡ những hộ nghèo, hộ khó khăn không còn cơ hội để vươn lên thoát nghèo, Thường trực UBND xã Hòa Sơn đã tham mưu cho lãnh đạo Đảng ủy ra công văn chỉ đạo các cấp ủy, các ngành và đoàn thể phối hợp triển khai cuộc vận động; xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tổ chức thực hiện cuộc vận động. Qua 01 năm triển khai Thực hiện cuộc vận độngMỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Ban chỉ đạo và Ban vận động đã tuyên truyền, vận động được 35 tổ chức, 04 cá nhân là các đơn vị kết nghĩa, các phòng ban của huyện, các chi bộ, ban ngành, đoàn thể, chủ các doanh nghiệp, xí nghiệp, tiểu thương,… đóng chân trên địa bàn xã tham gia hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật. Ban chỉ đạo khảo sát chọn và lập hồ sơ có 52 hộ cần được trợ giúp; qua vận động đã có 39 tổ chức cá nhân giúp đỡ cho 52 địa chỉ (trong đó: có 11 nạn nhân CĐDC, 41 nghèo) với mức trợ dưỡng từ 200.000 - 300.000 đồng/người/tháng, tổng số tiền cá nhân nhận giúp đỡ trong năm qua là 125.600.000 đồng; ngoài ra còn có gạo, hàng và quà nhân các dịp lễ, tết.
      Bên cạnh đó, UBND xã đã phát động đến các chi bộ, các ngành, các đơn vị và các đoàn thể từ xã đến thôn, cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn toàn xã đăng ký nuôi 300 heo đất, quyên góp tiền hỗ trợ người nghèo. Đến tháng 5/2015, UBND xã tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện chương trình, thu về hơn 60 triệu đồng. Số tiền quyên góp trên được UBND xã hỗ trợ sinh kế: bò, heo, máy xay nước mía, hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ cho những hộ đau ốm đột xuất,…Cuộc vận động và phòng trào tiếp tục đi vào chiều sâu và ngày càng có hiệu quả, đẩy mạnh mối quan hệ phối hợp với Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã, Ðoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội chữ thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc da cam... trong việc chăm lo và trợ giúp các đối tượng khó khăn trong xã hội.


          Nhìn chung, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phong trào “Nuôi heo đất” là cuộc vận động mang tính lâu dài, xuyên suốt trong quá trình thực hiện các hoạt động xã hội nhân đạo, đã được đông đảo các ban ngành đoàn thể, cán bộ và các tổ chức cá nhân trong và ngoài địa phương hưởng ứng và tham gia tích cực tạo ra phong trào tương thân tương ái rộng lớn, chăm lo cho người nghèo. Thông qua phong trào đã giúp cho xã đẩy mạnh xây dựng các mô hình nhân đạo phù hợp với đối tượng ở từng địa phương, cơ sở góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của xã Hòa Sơn trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Chế Thị Ánh Tuyết

Nguồn tin: Chế Thị Ánh Tuyết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO VÀ LỊCH CÔNG TÁC

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN

THÔNG BÁO CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA SƠN
LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 355

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26032

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1728019


Nông thôn mới Hòa Sơn

CHỦ ĐỀ NĂM

Thực hiện chỉ thị 29

NGƯỜI PHÁT NGÔN UBND XÃ HÒA SƠN

Uỷ ban nhân dân xã Hòa Sơn
Địa chỉ: Đường DT602, An Ngãi Tây 1, Hòa Sơn, Hòa Vang, Đà Nẵng
Điện thoại: 05113.842163