03:57 EST Chủ nhật, 20/01/2019

Ủy ban nhân dân xã Hòa Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết năm nông nghiệp 2018 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019

Thứ năm - 29/11/2018 01:57

Năm 2018, ngành nông nghiệp của xã Hòa Sơn tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện chủ trương chuyển dịch cấu kinh tế nông nghiệp – nông thôn. Nâng cao tính ổn định của sản xuất, tăng năng xuất, sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp; Xây dựng nền sản xuất nông nghiệp sinh thái bền vững theo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Đồng thời, cũng là năm thực hiện chủ đề năm nông nghiệp trên địa bàn huyện Hòa Vang. Để đánh giá những kết quả đạt được và những tồn tại hạn chế trong năm qua đối với ngành nông nghiệp. Được sự thống nhất của Ban thường vụ Đảng ủy, UBND xã Hòa Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất năm 2019.
Trong năm qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã gặp những thuận lợi nhất định: Sự quan tâm, tập trung chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo từ thành phố  đến huyện, đặc biệt là sự hỗ trợ kịp thời trong công tác giống; Sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân toàn xã. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết thuận lợi; Công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn được coi trọng nên năng suất lúa bình quân năm 2018 đạt 60.18 tạ/ha, tổng đàn heo, tổng đàn gia cầm tăng cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn đó là: Công tác thu hút những nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn hạn chế do thu nhập thấp, rủi ro cao; Quá trình đô thị hóa đã tác động đến sản xuất của người dân, một số diện tích không thể triển khai sản xuất được do bị bồi lấp, mất nguồn nước…Các mô hình kinh tế còn nhỏ lẻ; Việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp làm ra gặp những khó khăn thường bị thương lái ép giá.
Theo dự báo của các ngành chức năng tình hình thời tiết năm 2019 diễn biến phức tạp. Để triển khai kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất năm 2019 đạt hiệu quả tại Hội nghị đồng chí Trần Vĩnh An- HUV, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chỉ đạo: Trước mắt cần tập trung vận động nhân dân đăng ký giống trung ngắn ngày, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng giống dài ngày do nguồn nước không đảm bảo; Vận động nhân dân cày ải, dọn kênh mương, đắp bờ; Phối hợp với công ty Khai thác thủy lợi kiểm tra, khảo sát thực tế mực nước tại các hồ đập để đưa ra phương án sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019. Cán bộ được phân công đứng điểm thường xuyên xuống thôn theo dõi tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019 để báo cáo kịp thời cho đảng ủy, UBND xã chỉ đạo và khẩn trương thành lập đội thủy nông nội đồng.
Sau khi các Ban, ngành, đoàn thể, trưởng 10 thôn tham gia phát biểu thảo luận, và tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Đ/c Trần Vĩnh An – HUV, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Phạm Đình Phi – Chủ tịch UBMTTQ VN xã, PCT UBND xã chủ trì hội nghị kết luận: Thống nhất hỗ trợ kinh phí 5000 đồng/đuôi chuột trong ngày ra quân diệt chuột ngày 09/12/2018, những ngày còn lại trong năm hỗ trợ 2.000 đồng/đuôi chuột; Đề nghị các thôn khẩn trương làm đất đặc biệt là thôn An Ngãi Tây 2, An Ngãi Tây 3. Giao Văn phòng UBND xã và Công chức Địa chính- Xây dựng rà soát kỹ diện tích nhân dân tự bỏ hoang không sản xuất; Giao cán bộ khuyến nông viên xã tham mưu UBND xã thành lập thủy nông nội đồng. Đề nghị cán bộ đứng điểm thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất và báo cáo 2 tuần/lần cho lãnh đạo UBND; Đề nghị Mặt trận và các Hội đoàn thể tăng cường công tác vận động nhân dân trong việc triển khai sản xuất để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ đề ra.

Tác giả bài viết: Hùng Cường

Nguồn tin: Hùng Cường